Quy cách đóng gói hàng hóa Chuẩn Nhất mà ai cũng cần biết!

Mỗi loại hàng hóa đều có quy cách đóng gói riêng để đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn, không bị đổ vỡ khi đến tay khách hàng. Và để hàng hóa vận chuyển đường xa không bị hỏng chúng ta phải đóng gói sản phẩm thật cẩn thận. Bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết các quy cách đóng gói hàng hóa qua bài viết dưới đây nha.

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Đóng gói hàng hóa( tiếng anh là packaging). Quy cách đóng gói hàng hóa có thể hiểu một cách đơn giản là yêu cầu, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa sau khi đã tìm hiểu rõ về đặc tính của sản phẩm và các tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng tới hàng hóa trong quá trình vận chuyển để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng khi đến người nhận.

Quy định chung về việc đóng gói hàng hóa

Vì là quy định chung nên hàng hóa nào đóng gói cũng cần phải tuân thủ các quy định chung như sau:
Hàng hóa phải đóng gói cẩn thận, tỉ mỉ và bên trong nên chèn thêm lớp lót vật liệu để hạn chế tối đa sự va chạm trong khi vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.

– Hàng hóa luôn được đóng gói chu đáo, chèn thêm những lớp giấy báo, mút mềm, hạt xốp hay nilon bọc khí chống sốc để sản phẩm có thể chịu được những tác động lực từ bên ngoài môi trường khi vận chuyển .

– Niêm phong, cố định hàng hóa bằng các loại băng keo chất lượng tốt để gia cố sản phẩm đảm bảo hàng hóa sẽ không bị rơi, đổ vỡ ra bên ngoài dẫn đến việc thất lạc hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

– Tùy vào từng đặc tính của hàng hóa ví dụ như: hàng dễ bị vỡ, chất lỏng, dễ cháy nổ,… mà ta có cách đóng gói sản phẩm sao cho phải phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu của vận chuyển. Và bên ngoài dán thêm tem cảnh báo đặc biệt ở phía ngoài thùng hàng.

– Đối với các loại hàng mà có hình thù đặc biệt ta cần phải bọc hàng sao cho cẩn thận và dán băng keo kín xung quanh những cạnh sắc nhọn và các cạnh bị lồi lõm .

– Đặc biệt nên ghi đầy đủ thông tin của hàng hóa như người nhận( họ tên, số điện thoại và địa điểm) để đảm bảo hàng hóa tới đúng tay khách hàng.

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa phải dựa theo những tiêu chí sau:

– Công dụng: Bao bì bên trong hay bao bì bên ngoài(bao bì vận chuyển).

– Số lần sử dụng: Bao bì sử dụng được một lần hay có thể sử dụng tái sử dụng nhiều lần .

– Đặc tính độ cứng: Loại bao bì cứng, bao bì nửa cứng và nửa mềm(mỗi loại có 1 ưu điểm khác nhau cho bạn lựa chọn)

– Vật liệu chế tạo: bao bì gỗ, bì kim loại, bì giấy, bì carton, bì tổng hợp, vật liệu nhân tạo, tre nứa…

Một số yêu cầu về thùng giấy và bao bì khi đóng gói hàng hóa như sau: Việc đóng gói hàng hóa, sản phẩm cũng rất quan trọng nên thùng carton hoặc bao bì cũng phải có những yêu cầu nhất định sau đây.

– Phải đáp ứng được tiêu chuẩn, yêu cầu của các loại hình, dịch vụ vận chuyển như máy bay, đường biển, đường sắt, vật liệu nhân tạo, container,…

– Có kích cỡ phù hợp để việc vận chuyển dễ dàng hơn trên thùng container hay pallet.

– Đáp ứng được hầu hết các yêu cầu như độ bền, độ dẻo, sức chịu được sự va đập, đẩy, bốc dỡ trong quá vận chuyển theo đường biển đường sắt, đường bộ hay đường hàng không.

– Đảm bảo thích hợp với sự biến đổi khí hậu, thời tiết khi vận chuyển tới những nơi khác nhau.

– Đảm bảo thùng carton hay bao bì khi đóng gói hàng hóa phải còn nguyên vẹn, không bị móp méo, ẩm mốc để có thể đảm bảo hàng hóa không bị hư hại.

Sử dụng các ký hiệu đặc biệt trên bao bì(hàng dễ vỡ, hàng dễ cháy…) sản phẩm, hàng hóa được đóng gói chắc chắn tránh trường hợp bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, bốc hàng.

Quy cách đóng gói hàng hóa các loại

Trên thực tế có rất nhiều loại hàng hóa khác nhau, do đó quá trình đóng gói, vận chuyển cũng sẽ có điểm khác biệt. Ở bài viết này, chúng tôi xin chỉ ra một số cách đóng gói cho các loại hàng hóa phổ biến nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

  • Đóng gói các đồ điện tử, công nghệ

Các đồ điện tử, công nghệ bao gồm: smartphone , đồng hồ, laptop , máy tính bàn,tivi, tai phone….

Quy trình đóng gói các mặt hàng điện tử, công nghệ như sau:

– Bước 1: Dùng các vật liệu chống va đập như bọc khí chống sốc hoặc mút mềm, mút xốp…để bọc xung quanh sản phẩm vì đồ công nghệ – điện tử rất dễ bị hư hỏng khi xảy ra va chạm.

Trường hợp sản phẩm có hộp của nhà sản xuất: thì ta chỉ cần dùng bọc khí chống sốc bong bóng quấn xung quanh hộp của sản phẩm nhiều lớp và cố định lại bằng băng keo.

Còn trường hợp không có hộp của nhà sản xuất: Thì ta sẽ dùng vật liệu chống va đập (mút xốp, bọc khí bong bóng,…)quấn quanh sản phẩm và niêm yết lại bằng nhiều lớp băng keo.

– Bước 2: Bỏ sản phẩm vừa bọc xong vào hộp carton có kích thước phù hợp với sản phẩm mà mình đóng gói. Bên cạnh đó ta hãy lấy thêm giấy báo dày hoặc mút xốp (vật liệu chống va đập )chèn xung quanh bề mặt tiếp xúc sao cho không còn chỗ trống giữa sản phẩm và hộp carton để sản phẩm, hàng hóa không bị xê dịch, hư hại , trầy trụa,…trong quá trình vận chuyển đến khách.

  • Đóng gói sản phẩm thủy tinh, dễ vỡ

Các sản phẩm thủy tinh, dễ vỡ là các sản phẩm làm bằng thủy tinh, pha lê, nhựa mỏng, gốm, sứ, đất nung, sản phẩm chứa chất lỏng bên trong… Ví dụ như bát, chén, dĩa, ly tách,bóng đèn, …

Để đóng gói các sản phẩm này bạn hãy làm theo 3 bước sau:

– Bước 1: Dùng bọc bong bóng khí bọc kín xung quanh sản phẩm sao cho không có chỗ nào bị hở và bạn nên quấn khoảng 2 – 3 lớp để đảm bảo sản phẩm được bọc chắc chắn. Và nếu sản phẩm đã có hộp bên ngoài rồi ta cũng phải bọc thêm lớp xốp chống sốc bên ngoài.

– Bước 2: Bạn dùng các vật liệu chống va đập (bọc bong bóng, mút mềm, xốp, …) chèn kín các mặt trong của hộp carton khi đóng gói các mặt hàng dễ vỡ vào . Lưu ý: Các sản phẩm dễ vỡta phải đặt cách nhau và cách các mặt, các góc cạnh của hộp (khoảng 2 inch) để các sản phẩm không va đập , cọ xát với nhau do tác động của môi trường bên ngoài thùng .

Bước 3: Cuối cùng sau khi gói hàng xong, bạn dán thêm tem chú dẫn hàng dễ vỡ bên ngoài thùng hàng cáo để thông báo cho người vận chuyển lưu ý khi vận chuyển sản phẩm.

  • Đóng gói mỹ phẩm , sản phẩm làm đẹp

Mỹ phẩm là các sản phẩm như son môi, kem nền, phấn phủ, sữa rửa mặt, toner, kem dưỡng da, kem chống nắng, lotion, serum, tẩy bào chết….
Với những mặt hàng mỹ phẩm như thế này, bạn sẽ đóng gói theo những bước sau :

Bước 1: Sử dụng băng keo cố định phần nắp của sản phẩm để phần chất lỏng bên trong không bị chảy,đổ ra bên ngoài gây hư hại sản phẩm.

Bước 2: Bạn hay quấn sản phẩm lại bằng 2-3 lớp bọc bong bóng khí bao quanh bên ngoài sản phẩm để đảm bảo hàng tới tay khách không bị đổ vỡ

Bước 3: Cuối cùng cho sản phẩm đã gói vào hộp carton và chèn thêm vật liệu chống sốc (mút mềm, xốp, tấm bọt khí, hạt xốp …) ở bên ngoài sản phẩm để khi vận chuyển sản phẩm của bạn sẽ không bị xê dịch.Và dán thêm tem hàng dễ đổ vỡ để nhà vận chuyển lưu ý.

  • Đóng gói sách vở,dụng cụ học tập, đồ văn phòng phẩm

Những mặt hàng thuộc nhóm này bao gồm sách, vở, bút, thước, bút xóa, giấy note, thước kẻ, báo, tài liệu, hộp bút… Đối với các sản phẩm sách vở, văn phòng phẩm như thế này thì tùy vào từng sản phẩm cụ thể mà ta sẽ có cách đóng gói riêng:

Với sản phẩm dạng quyển như sách, vở, truyện, báo tài liệu… Bạn nên bọc lớp nilon chống sốc bên ngoài để sản phẩm không trầy xước, bẻ góc,…Tiếp theo bạn sẽ cho sản phẩm vào hộp carton có kích cỡ phù hợp với sản phẩm và gia cố lại bằng băng keo.

Với sản phẩm có dạng mảnh như bản đồ, giấy vẽ, tranh vẽ… bạn hãy cuộn tròn sản phẩm lại và bỏ vào ống bìa carton cứng hay ống nhựa để sản phẩm không bị mất form(móp méo), rồi dùng băng keo bịt kín 2 đầu lại. Hay là bạn cũng có thể bỏ sản phẩm vào túi tài liệu và cho sản phẩm vào thùng carton có kích thước, hình dạng phù hợp để gói hàng.

Với sách vở thì bạn chỉ cần dùng 1 lớp nilon bọc bên ngoài sản phẩm để tránh trầy xước các bề mặt sách vở là được sau đó bạn cho vào hộp carton và dùng băng dính cố định lại

  • Đóng gói mặt hàng thời trang, quần áo, váy đầm, phụ kiện trang sức…

Nhóm này thì bao gồm áo croptop, áo sơ mi, áo thun, quần jean, giày sneaker,giày boot, đồ ngủ, dép, giày sandal, túi xách…

Tùy vào sản phẩm có hộp từ nhà sản xuất hay không mà có cách gói hàng khác nhau:
Trong trường hợp sản phẩm đã có hộp của nhà sản xuất thì bạn hãy cho hộp vào túi nilon đóng gói sản phẩm rồi dán giấy vận chuyển bên ngoài.

Còn trong hợp sản phẩm không có hộp từ nhà sản xuất: Bạn hãy dùng bọc nilon bong bóng khí chống sốc bọc sản phẩm(1-2lớp) rồi cho vào bì nilon gói hàng .Sau đó, dán giấy vận chuyển bên ngoài.

Với mỗi loại hàng hóa, sẽ có những yêu cầu đóng gói khác nhau. Nhưng mục đích cuối cùng nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

Trên đây là bài viết mà mình chia sẽ các kiến thức về quy cách đóng gói các mặt hàng khác nhau.Hy vọng bài viết của mình sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về cách đóng gói hàng hóa .

Tham khảo ngay các kênh khác của chúng tôi tại đây:

Trả lời