Quy trình sản xuất gỗ ván ép chuẩn 10 Bước từ A – Z

Loại gỗ đang được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay chính là “gỗ ván ép”. Bởi vì loại gỗ này tập hợp các đặc điểm cũng như tính năng tốt của tất cả các loại gỗ khác nhau. Để sở hữu những tính năng vượt trội như vậy thì gỗ ván ép phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt để ra được thành phẩm hoàn chỉnh. Bài viết sau sẽ đưa các bạn cùng khám phá những tiêu chuẩn khắt khe và quy trình sản xuất gỗ ván ép để làm nên một sản phẩm gỗ ván ép hoàn chỉnh.

Gỗ ván ép là gì ?

Trước tiên thì cần phải biết gỗ ván ép là gì ? Thường được biết đến là ván ép hay còn gọi là ván dán.

Đây là loại gỗ công nghiệp được ghép lại từ nhiều loại gỗ khác nhau. Để đảm bảo cho gỗ ván ép có độ bền cao và không bị cong vênh hay nứt nẻ thì các lớp gỗ đã được ép chặt vào nhau qua một quá trình xử lý tỉ mỉ.

Gỗ ván ép là sự lựa chọn thay thế tốt nhất cho gỗ tự nhiên. Loại gỗ này được nhiều người chọn dùng vì chất lượng tốt, giá thành thấp, bên cạnh đó còn có màu sắc trang nhã giống như gỗ tự nhiên. Đặc biệt, gỗ ván ép có thể khắc phục được vấn đề đau đầu phổ biến ở gỗ tự nhiên chính là mối mọt.

– Ván ép hay còn được biết đến là ván dán có giá thành rẻ hơn so với mặt bằng chung, dễ thi công và thân thiện với môi trường. Với những ưu điểm nổi bật trên thì việc loại gỗ này được nhiều người tin dùng và ngày càng phổ biến là điều dễ hiểu.

– Ván ép được làm từ nhiều tấm ván gỗ mỏng được liên kết chặt chẽ với nhau bởi keo kết dính theo một quy trình sản xuất khắt khe.

– Việc ép chồng các lớp gỗ mỏng vuông góc với nhau khiến cho tấm ván có độ bền chắc cao, đồng thời giảm cong vênh, nứt và sự co ngót khi thời tiết thay đổi.

– Để làm ván ép thì người ta thường chọn các gỗ cây lá rộng như dẻ sao, lim xanh, kháo,… và gỗ lá kim như cây họ tùng, bách.

– Ván ép từ gỗ lá rộng được sử dụng rộng rãi cho vật liệu trang trí như lát sàn, làm vách ngăn, thiết kế nội thất, hay thậm chí là làm lõi cho các bề mặt ván.

– Còn ván ép từ gỗ lá kim thì thường được dùng trong xây dựng và thi công.

– Độ dày thì vô cùng đa dạng như 3mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20mm, 25mm phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Dây chuyền sản xuất ván ép

  • Xưởng sản xuất ván ép

– Xưởng sản xuất ván ép cần phải kiên cố, rộng rãi để bảo đảm quy trình sản xuất được thực hiện liên tục trong những điều kiện thời tiết khác nhau.

– Ngoài ra còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật cũng như an toàn khi vận hành.

– Các khu vực được phân chia minh bạch để có thể sản xuất ra ván ép đạt chất lượng cao.

– Từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào đến khi tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh đều được làm trong dây chuyền sản xuất khép kín.

  • Các loại máy sử dụng

Gồm có:

– Máy cắt lát

– Máy sấy

– Máy ép nóng

– Máy ép nguội

– Dây chuyền xếp ván tự động

– Máy cắt tỉa, chà nhám

Quy trình sản xuất gỗ ván ép

Để cho ra thành phẩm gỗ ván ép với những đặc điểm nổi trội cũng như đầy đủ tính năng kể trên thì cần phải trải qua một quy trình cực kỳ khắt khe với những tiêu chuẩn cao được kiểm định chặt chẽ. Dưới đây là chi tiết quy trình sản xuất gỗ ván ép:

  • Giai đoạn 1: Thu hoạch gỗ tự nhiên

Đầu vào có chất lượng tốt là tiền đề để cho ra đời thành phẩm đạt chất lượng. Vì thế, giai đoạn đầu tiên này rất quan trọng đối với quy trình sản xuất gỗ ván ép. Những loại gỗ thường được dùng để làm gỗ ván ép là các loại cây gỗ lá rộng như gỗ dẻ, gỗ lim xanh, gỗ trâm tía, kháo,… và gỗ của cây lá kim thuộc họ cây tùng, cây bách.

Những loại gỗ khác nhau sẽ được dùng để sản xuất ván ép phù hợp với những mục đích sử dụng riêng như:

– Gỗ của các cây lá rộng thì được dùng trong sản xuất sàn gỗ ép, cốt gỗ, thiết kế đồ dùng nội thất hoặc làm các vách ngăn bằng gỗ.

– Gỗ của các cây lá kim thì được dùng trong các công trình lớn như xây dựng, thi công.
Sau khi chọn được những cây gỗ đạt yêu cầu thì sẽ đem cắt lấy phần thân, bỏ cành và lá rồi đem về nhà máy để chế biến.

  • Giai đoạn 2: Sơ chế gỗ

Gỗ đã được lựa chọn ở giai đoạn trước sẽ được đem đi sơ chế ban đầu để loại bỏ các phần dư thừa nhằm giúp chế biến gỗ dễ dàng hơn. Gỗ sẽ được tiến hành ngâm vào nước trong một khoảng thời gian nhất định. Nhờ vậy mà gỗ sẽ dễ bóc vỏ và thuận tiện để cắt thành nhiều hình dạng khác nhau.

  • Giai đoạn 3: Sản xuất gỗ ván ép

Trong quy trình sản xuất gỗ ván ép thì đây là gian đoạn chính thức và cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Bao gồm nhiều bước khác nhau được tiến hành tỉ mỉ:

– Bước 1: Tiến hành bóc tách vỏ và cắt gỗ thành từng khúc đúng theo kích thước yêu cầu.

– Bước 2: Gỗ được đưa vào máy cắt lá để tạo thành những tấm gỗ mỏng hơn.

– Bước 3: Tấm gỗ được đưa vào dây chuyền cắt và phân loại theo yêu cầu.

– Bước 4: Cho gỗ vào máy sấy khô để đạt độ ẩm nhất định.

– Bước 5: Kiểm tra khuyết tật trên miếng gỗ bằng máy quét và tiến hành sửa lỗi nếu có.

– Bước 6: Làm sạch và phủ keo kết dính lên hai mặt của tấm gỗ, xếp các tấm gỗ chồng lên nhau với độ dày theo yêu cầu.

– Bước 7: Đưa ván gỗ vừa tạo thành vào máy làm lạnh để keo dính phân bố đồng đều.

– Bước 8: Đưa tấm ván vào máy ép nóng trong thời gian quy định để các tấm gỗ liên kết chặt chẽ với nhau

– Bước 9: Làm nguội và tiến hành cắt tỉa, mài góc cạnh và làm mịn bề mặt miếng ván.

– Bước 10: Kiểm tra thành phẩm có đúng chuẩn chưa và sửa chữa nếu có lỗi.

Khi đã hoàn thành cả 3 giai đoạn trên của quy trình sản xuất gỗ ván ép thì ván gỗ ép sẽ được đóng gói và bảo quản theo quy định hoặc xuất trực tiếp đến khách hàng.

Tham khảo ngay các kênh khác của chúng tôi tại đây:

Trả lời